บทความ

รายงานการวิจัยในปี 2018 พบว่ามลพิษทางอากาศในระดับสูงอาจจะสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งช่องปาก โดยเฉพาะฝุ่นละเอียด PM2.5 และก๊าซโอโซน (O3,Ozone)

เมื่อคุณป่วยคุณและครอบครัวสูญเสียอะไรบ้าง? คงดีกว่าถ้าเราจะไม่เจ็บป่วยเลย แต่เราห้ามได้ไหม?

เพราะหน้ากากอนามัยทั่วไป ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ ไม่ว่าจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และวัณโรค

มลพิษทางอากาศไม่เพียงประกอบด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และ PM2.5 เท่านั้น แต่ยังประกอบด้วยก๊าซพิษที่สำคัญ 4 ชนิด ที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย

นอกจากฝุ่นละอองขนาดเล็กแล้ว มลพิษทางอากาศยังปนเปื้อนด้วยก๊าซพิษที่สำคัญคือ NO2 SO2 O3 และ CO

หน้ากากอนามัยเป็นหนึ่งในการป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจที่ง่ายและรวดเร็ว

การรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศและสถานการณ์มลพิษทางอากาศ จะรายงานด้วยดัชนีคุณภาพอากาศ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย

…ก็เลยไปพบว่า ควันจากการจี้ (electrosurgical smoke หรือ surgical plume) นี่น่ากลัวไม่ใช่เล่นเลยนะครับ วันนี้เลยจะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ รู้จักถึงความน่ากลัวของ ควันพิษที่เกิดจากการจี้เนื้อเยื่อ ผลกระทบต่อสุขภาพ และวิธีป้องกันตัวเองกันนะครับ

ช่วงนี้อาการหนาวแล้ว เรามาเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อมร่างกายสู้กับโรคภัยที่จะมากับฤดูหนาวกันดีกว่าค่ะ

วัณโรค คืออะไร ทำไม เราต้องรู้จัก ลองมาอ่านกันสักนิด แล้วเราจะรู้ว่า ทำไมเราต้องรู้จักเจ้าตัววัณโรคนี้ด้วย

ทุกคนคงจะรู้ข่าวหมอกควันกันมาแล้ว แต่หลายคนยังสงสยว่า เอ๋! แล้วสาเหตุของการเกิดหมอกควันทางภาคเหนือนั้นมาจากไหนกันนะ

ปัญหาที่คุณแม่ๆ กังวลใจกันมากเป็นอันดับต้นๆเลยล่ะ แน่นอนการป้องกันไม่ให้ป่วย ย่อมดีกว่า ป่วยแล้วค่อยรักษา เพราะ เราก็ไม่รู้ว่า โรคที่ป่วยจะมีความรุนแรงมากแค่ไหน จะรักษาหายไหม

หน้ากากที่คุณสวมใส่ป้องกันฝุ่นละอองPM2.5ได้มากน้อยแค่ไหน? ซึ่งเจ้าฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้แสนอันตรายกว่าใครเลยล่ะ อย่าประมาทเชียวล่ะ

การเลือกซื้อหน้ากากอนามัยควรพิจารณาจากประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับการใช้งาน ...ร่วมกันปกป้องสุขภาพเด็กๆด้วยการส่งเสริมการสวมใส่หน้ากากอนามัย

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเหล่าบรรดาหมอกควันที่ปกคลุมทั่วเมืองกันดีนะคะ ไหนหมอกควัน ไหนหมอกหนาว มาหาคำตอบกันนะคะ

วิกฤติไฟป่าและหมอกควันพิษ ในภาคเหนือของเรายังคงเป็นปัญหาต่อเนื่องมาหลายชั่วอายุคน และยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่ยังคงไม่มีทางออก โดยจะเกิดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูร้อน ความถี่ในการเกิดไฟป่าทั้งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และคนทำ คิดเป็น 73.17% ของการเกิดไฟป่าทั้งประเทศ

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 กำลังทำร้ายสุขภาพคุณและคนที่คุณรัก

มลพิษทางอากาศ กำลังส่งผลเสียต่อสุขภาพคนไทย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้